chia sẻ

Google+ Followers

Google+ Followers

Lì xì ngày tết 2017 , làm sao cho đúng.

Là phong tục đẹp có từ lâu đời, hành động trao nhau chiếc bao lì xì đỏ với những lời chúc tốt đẹp ngày đầu năm mới đã trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán của người Việt. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng truyền thống tốt đẹp này đang mất dần ý nghĩa…
images-6
Bao lì xì đang bị… vật chất hóa
Theo tục lệ từ xưa, vào sáng mồng một Tết nguyên đán hàng năm, con cháu trong nhà lần lượt cung kính chúc Tết cho ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền tượng trưng cho “lộc” đầu năm, cầu chúc các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới.Theo đó, phong bì nhiều hay ít (tiền) không quan trọng, mà quan trọng là thành ý đằng sau phong tục này
Ngày nay, ý nghĩa tốt đẹp của bao lì xì đầu năm ít nhiều đã mai một, khi nhiều người lớn tỏ ra xem trọng giá trị vật chất bên trong bao lì xì. Thậm chí nhiều trẻ em khi được lì xì cũng có xu hướng mở ra xem “nội dung” bên trong chứ ít hiểu được ý nghĩa thực sự của phong tục mừng tuổi.  nhiều người quá quan trọng việc sử dụng tiền có mệnh giá lớn để mừng tuổi,gây nên áp lực phải dùng tiền lì xì mệnh giá lớn cao.
images-8
Chia sẻ về việc mừng tuổi ngày Tết ở gia đình mình, chị Hạnh Dung (Đống Đa, Hà Nội) lắc đầu cho biết “Người lớn trong nhà, cả bên nội và bên ngoại đều có thói quen lì xì tiền to cho các con, bọn trẻ lại thường so sánh với nhau xem ai có nhiều tiền mừng tuổi hơn dẫn đến bé nào ít hơn thì mặt nặng mày nhẹ, khiến Tết bớt vui đi nhiều”.
“Mừng tuổi” sao cho đúng?
Để giúp con trẻ hiểu được ý nghĩa của việc mừng tuổi đầu năm, người lớn nên chú trọng hơn đến nghi thức trao lời chúc tài lộc, sức khỏe trước khi trao bao lì xì, đồng thời giải thích cho trẻ hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của phong tục ngày đầu năm mới. Quan trọng hơn, chúng ta cũng nên hạn chế giá trị “vật chất” bên trong mỗi bao lì xì để trẻ không lầm tưởng bao lì xì càng “nặng”’ thì càng giá trị.
Xem thêm: ĐỔI TIỀN LẺ 2017 TẠI HÀ NỘI
Là một trong những gia đình quyết tâm giữ gìn nét đẹp đầy nhân văn của bao lì xì đỏ, chị Thùy Trang (Hồ Chí Minh) chia sẻ bí quyết giúp con vui trọn 3 ngày Tết: “Từ lúc các bé ý thức được về việc mừng tuổi, mình đã phân tích cặn kẽ ý nghĩa và yêu cầu các con nghiêm túc chúc Tết người lớn mới được nhận lì xì. Tiền lì xì các bé cũng không giữ mà gửi hết vào quỹ heo đất của mẹ, chỉ giữ chiếc bao đỏ tượng trưng cho sự may mắn và chúc phúc của các chú bác. Các con rất hợp tác nghe lời mẹ,  nên ngày Tết trong nhà mình chưa bao giờ có cảnh các bé tị nạnh nhau “được bao nhiêu”.
images-4
Ngoài việc giải thích cho các con, chị Thùy Chi (Hồ Chí Minh) còn làm “công tác tư tưởng” cho mọi người trong gia đình thường xuyên, riêng chị cũng “bắt tay” thực hiện mừng tuổi bằng nhiều câu chúc thật ý nghĩa và bao lì xì thật đẹp, độc đáo, khiến các bé nhận mừng tuổi rất thích thú. “Dần dà, các gia đình được mình chúc Tết kiểu “ngược đời” này cũng bớt dần số tiền mừng tuổi, thay bằng giá trị tinh thần nhiều hơn, năm nay các gia đình còn “thi đua” xem gia đình nào có bao lì xì “độc” nhất nữa đấy!” – chị Chi vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm mừng tuổi “không tiền” của mình.
Mỗi năm cứ đến tết khoản tiền lì xì làm nhiều người đau đầu, đổi tiền lẻ, đổi tiền lì xì để mừng tuổi cho người thân. Trả lại phong tục truyền thống thì chỉ cần những đồng tiền lẻ đểngười nhận nhận được lộc và thành ý người cho đi cũng không cảm thấy quá nặng nề.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google