chia sẻ

Google+ Followers

Google+ Followers

Cảnh giác với dịch vụ đổi tiền lẻ dịp tết 2017

Dịp tết đến là lúc mà rất nhiều người muốn đổi tiền mới để lì xì, đổi tiền lẻ mừng tuổi. Việc đổi tiền mới tại các ngân hàng gặp nhiều khó khăn khi đến ngân hàng nào cũng gặp được những lời từ chối rằng không có tiền mới, tiền lẻ để đổi.Những ai có nhu cầu buộc phải chọn đổi tiền tại các nơi như cổng chùa, đền hay các phố có truyền thống đổi tiền với mức phí khá cao. Nhưng không phải ai cũng may mắn đổi được đúng nơi chất lượng..
tai-xuong
Có thể nói, tình trạng đổi tiền nhộn nhịp vào mỗi mùa lễ Tết đã tạo đất sống cho những người chuyên đổi tiền ăn chênh lệch nhằm trục lợi, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ và môi trường, cảnh quan khu di tích, lễ hội. Không những thế, tình trạng lừa đảo, ăn bớt diễn ra ngày một nhiều. Lợi dụng sự lơ là trong lúc giao dịch của khách hàng, không ít chủ hàng đã sử dụng những tiểu xảo để đánh lừa, ăn chặn khách hàng. Thậm chí, khách hàng có lúc còn phải “méo mặt” cầm cọc tiền có tới gần một nửa là tiền đã qua sử dụng hay bị kẻ gian nhanh tay rút lõi một ít mà không biết.
images-11
Chị Dương Thu Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, năm ngoái chị đổi 5 triệu đồng tiền mệnh giá 10.000 đồng và 5.000 đồng mới tại một sạp hàng di động trên phố Đinh Lễ, do chủ quan, khi mang về đếm lại mới biết “cọc” 5.000 đồng của chị bị thiếu mất hơn 100.000 đồng. “Ấm ức khi bị lừa nhưng ngoài tự trách mình bất cẩn ra thì cũng chẳng biết làm thế nào khác, mang về đến nhà rồi cũng chẳng thế tìm người ta nói lý lẽ được”, chị Hương chia sẻ.
Không riêng chị Hương, rất nhiều người cũng từng mắc những bẫy lừa của chủ hàng đổi tiền. Những đồng tiền cũ được xen giữa một “cọc” tiền mới, thiếu tiền hay tiền cũ bị cắt góc, “tân trang” thành tiền mới, thậm chí trộn tiền giả là những tiểu xảo được không ít chủ hàng sử dụng. Năm này qua năm khác vẫn không ít khách hàng mắc lừa. Nhưng vì nhu cầu đổi tiền lẻ rất cao, lại ngại đến các ngân hàng vì mất thời gian chờ đợi nên nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng dịch vụ này bất chấp rủi ro. “Biết là đắt nhưng vẫn phải đành bấm bụng đổi vì cuối năm công việc chồng chất không có thời gian rảnh để chạy đi chạy lại”, chị Hương phân trần.
images-422
Việc đổi tiền lẻ để lễ chùa, lì xì là tập tục truyền thống lâu năm của người Việt. Tuy nhiên tập tục đó đang bị biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau. Có nhiều người đầu năm lên chùa thay vì công đức để xây dựng, ủng hộ thì lại rải tiền khắp nơi. Tiền mệnh giá nhỏ được đặt một cách tùy tiện, rải khắp các khu vực trong các đền, chùa, khu vực lễ hội tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa xã hội và làm xấu đi hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google