chia sẻ

Google+ Followers

Google+ Followers

cách phân biệt tiền polymer Việt Nam giả.

Dạo gần đây rộ lên các thông tin về tiền Việt Nam polymer bị làm giả với các thông tin được đưa ra là các tờ tiền giả được bắt đầu với các số seri  của các mệnh giá như: Tiền 500.000 đồng có đầu số seri là chữ cái LF, NJ, LN. Tiền 200.000 đồng có đầu số seri là AT, BS, CN, BP. Tiền 100.000 đồng có đầu seri LF, PT, SG, Yi và tiền 50.000 đồng có chữ cái XP, LB, MA, SA, VR, WP…
Tuy nhiên việc dựa vào các thông tin đó là chưa có căn cứ chính xác bởi có những tờ tiền vẫn bắt đầu bằng những chữ cái như trên nhưng là tiền thật. Do đó, cần những dấu hiệu cần thiết hơn để nhận biết đâu là tiền Polymer thật và giả, vì tiền giả thường không tinh xảo và có thể nhận biết được bằng mắt thường và tay.
20160605164105-tien-gia
 Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không có các chi tiết in tinh xảo, sáng rõ như tiền thật. Hình định vị (hình ảnh trên mặt trước và hình ảnh trên mặt sau in trên cùng một vị trí) không khớp khít, không cân đối và không tạo thành các khe sáng trắng đều nhau như tiền thật khi soi tờ tiền trước nguồn sáng.
- Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm). Nếu là tiền giả thì vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật.
- Chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, hình ẩn nổi)
- Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn) tức cụm gố mệnh giá dập nổi trên cửa số trong suốt không tinh xảo, không có yếu tố hình ẩn là tiền giả
- Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).
Ngoài ra, các chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi bị kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bong tróc. Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay giả, theo cơ quan này, người tiêu dùng cần phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an, tối thiểu là 3 đến 4 yếu tố nêu trên để xác định tiền thật hay giả. NHNN khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật, và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả.

>>>Hotline đổi tiền lẻ tại Hà Nội 0123 9386 866/ 01695 829 398

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google