chia sẻ

Google+ Followers

Google+ Followers

Các món quà lì xì may mắn trong năm 2017

Các món quà được tặng trong dịp đầu năm sẽ khiến người nhận nhận được một niềm vui cũng như cảm thấy may mắn và suôn sẻ trong cả năm  làm việc và học tập tiếp theo. Vậy nên tặng gì khi vào dịp đầu năm?
  1. Các món đồ màu đỏ.
Trong quan niệm của người phương Đông, màu đỏ là màu của may mắn, niềm vui. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm…do đó vào mùa tết luôn luôn phải có tiền lì xì đựng trong bao lì xì đỏ, dù ít dù nhiều thì người nhận sẽ cảm thấy nhận được nhiều may mắn.
images-10
Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Vì vậy trong dịp Tết mọi người rất thích thú khi nhận được những món quà có màu đỏ.
  1. các món quà có biểu tượng may mắn.
các đồng tiền mang ý nghĩa may mắn cũng được sử dụng làm quà trong tết rất nhiều. các đồng may mắn như tiền 2 USD, 1usd,  các đồng tiền có số seri đẹp, seri trùng năm tuổi người nhận…hay các tờ tiền in hình  các con vật theo năm như gà, hổ, khỉ…
15240113_929533340524897_826993825_n
  1. Tùng – Cúc – Trúc – Mai
Đây là những loài hoa thường được trưng vào ngày Tết trong mỗi gia đình vì nó mang những nghĩa tốt đẹp và truyền tải những quan niệm của văn hóa phương Đông.
Tùng: Tượng trưng cho những người quân tử.
– Trúc: Trong quan niệm của người xưa đây là loại cây đại diện cho tấm lòng ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử.
– Cúc: Biểu tượng của sự trường thọ.
– Mai, đào: Loài hoa này mang đến sự ấm áp, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao, ấm áp. Miền Nam có hoa mai, còn miền bắc có hoa đào, những cánh đào hồng rực lên giữa nhà trong những ngày tết luôn tạo không khí ấm cúng. Thường cac gia đình ngoài miền bắc sẽ treo các bao lì xì, bên trong có các tờ tiền lì xì may mắn để người đến chúc tết có thể hái lộc khi đến chúc tết.
images-6
  1. Tranh, câu đối
Tết đến, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian hoặc câu đối Tết.
images-6
Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng.
Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm.
Bức “Vinh hoa” rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

  1. Rượu, bia.
Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng nhau những bầu rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất.
Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu hiện đại, hoặc bia nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi.
images-1
  1. Gạo mới
Gạo là một trong những sản vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt và còn đặc biệt quan trọng trong dịp Tết cổ truyền.
Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới.
Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.
  1. Gà trống
Sự oai phong, lẫm liệt của gà trống tượng trưng cho những đức tính cao đẹp; khi kiếm được thức ăn chúng luôn gọi bầy là biểu tượng cho nhân; ngày nào cũng gáy đúng giờ thể hiện cho tín.
Khi tặng gà trống, người con muốn thể hiện sự kính trọng và khẳng định cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho mình.
images-7
Nhiều chàng rể, qua món quà này cũng muốn thể hiện mình là một người đứng đắn, anh chồng tốt, xứng đáng để con gái các cụ trao thân, gửi phận. tại nhiều địa phương, gà trống còn là phong tục bắt buộc khi các chàng rể đến tết nhà bố mẹ vợ.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google